THÉP KHÔNG GỈ BẤT NGỜ TRỞ THÀNH MẶT HÀNG ĐƯỢC GIAO DỊCH "NÓNG" NHẤT NHÓM SẮT THÉP

C4B/55 ẤP 3B, Xã Vĩnh Lộc B, Huyện Bình Chánh, tp Hồ Chí Minh

inoxtuankiet22@gmail.com

0902348304
THÉP KHÔNG GỈ BẤT NGỜ TRỞ THÀNH MẶT HÀNG ĐƯỢC GIAO DỊCH "NÓNG" NHẤT NHÓM SẮT THÉP
Ngày đăng: 28/12/2022 10:25 PM

(Tổ Quốc) - Giá thép không gỉ Trung Quốc vừa vượt qua hợp đồng thép cuộn cán nóng để trở thành mặt hàng có hoạt động giao dịch tốt nhất trong lĩnh vực sắt thép năm nay, kéo giá nickel tăng mạnh mẽ theo sau.

CÂU CHUYỆN THÉP KHÔNG GỈ NHÌN TỪ THỊ TRƯỜNG NICKEL

Bước sang năm 2021, giá nickel hồi phục mạnh mẽ. Tuy nhiên, tháng 3/2021, xu hướng tăng bị gián đoạn khi Tập đoàn Thanh Sơn của Trung Quốc thông báo kế hoạch sản xuất nickel tại Indonesia để cung cấp cho các cơ sở sản xuất ắc-quy.

Sau đó không lâu, từ cuối tháng 4/2021, giá nickel hồi phục nhanh trở lại, hiện đạt mức 18.400 USD/tấn do xuất hiện những lo ngại về nguồn cung hạn hẹp, nhất là trong tương lai gần, trong bối cảnh lượng tồn trữ của sàn LME giảm sút.

Lần này, giá nickel tăng hầu như không liên quan đến Indonesia hay nhu cầu ắc-quy. Thay vào đó, nó phụ thuộc vào sự kết hợp của lĩnh vực thép không gỉ đang hồi sinh trong khi sản lượng bên ngoài Indonesia không thuận lợi.

SỨC MẠNH CỦA THỊ TRƯỜNG THÉP KHÔNG GỈ: CHẬM CHẠP NHƯNG BỀN BỈ

Điều đáng chú ý là sự hồi phục của thép không gỉ diễn ra chậm chạp, nhưng bền bỉ. Mặt hàng thép không gỉ đã không bị cuốn vào sóng tăng giá do đầu cơ mua trên diện rộng như các mặt hàng sắt thép khác hồi đầu tháng 5 – khi dòng tiền ào ào chảy vào sắt thép buộc Chính phủ Trung Quốc đã phải thực hiện chiến dịch chống "đầu cơ quá mức".

Thay vào đó, giá thép không gỉ đã tăng đều đặn, đến nay trở thành mặt hàng có mức tăng giá mạnh nhất trong số những mặt hàng sắt thép giao dịch ở Trung Quốc, bất chấp những nỗ lực của Chính phủ nhằm hạ nhiệt giá hàng hóa.

Điều đó chứng tỏ sức mạnh của lĩnh vực thép không gỉ ở Trung Quốc - vốn đã bùng nổ trở lại sau đợt đóng cửa vì đại dịch Covid-19 hồi nửa đầu năm ngoái.

Theo Tổ chức Nghiên cứu Nickel Quốc tế (INSG), tiêu thụ nickel toàn cầu đã tăng 23% trong 5 tháng đầu năm 2021 so với năm ngoái. Các đánh giá mới nhất của tổ chức n ày cho thấy nguồn cung nickel trên toàn cầu trong 5 tháng đầu năm 2021 thiếu hụt 61.200 tấn.

CHUỖI NGUỒN CUNG BỊ ẢNH HƯỞNG

Việc giá nickel tăng mạnh có vẻ kỳ lạ khi sản xuất ở Indonesia gần đây tăng lên, trong bối cảnh những hãng khác đang bắt chước Tsingshan chế biến quặng nickel thành ắc-quy. Song thực sự, nguồn cung nickel đang gặp thách thức lớn, nhất là đối với nickel có độ tinh khiết cao, được cung cấp bởi các hãng như Norilsk và Vale.

Công ty Norilsk Nickel của Nga đã báo cáo sản lượng khai thác nickel trong nửa đầu năm nay giảm 28.000 tấn, tương đương 26%, sau khi hai mỏ bị ngập lụt vào tháng 3 năm nay. Công ty này cho biết mỏ Oktyabrsky đã khôi phục đầy đủ công suất sản xuất vào giữa tháng 5. Tuy nhiên, "khối lượng công việc cần khôi phục lớn hơn dự kiến" đang làm hạn chế sản lượng khai thác tại mỏ Taimyrsky ở mức chỉ đạt khoảng 80%, và dự kiến đến tháng 11 tới mới khôi phục được 100% sản lượng như trước lũ lụt.

Tiêu thụ từ nhà sản xuất lớn thứ hai thế giới bên ngoài Indonesia giảm sút đang khiến nguồn cung nickel hàng thực bị ảnh hưởng, đặc biệt là ở Bắc Mỹ, nơi mức cộng giá nickel hàng thực đã lên cao và vẫn đang tiếp tục tăng.

TỒN TRỮ Ở LME GIẢM NHANH

Nguồn cung nickel loại 1 thiếu hụt đã dẫn tới tình trạng đổ xô tìm mua nickel trong các kho dự trữ của LME.

Tồn kho của LME đã giảm từ mức đỉnh cao hồi tháng 4, là 264.606 tấn, xuống còn 220.074 tấn hiện tại, và hiện cũng thấp hơn 37.000 tấn so với hồi đầu năm. Không chỉ ở thời điểm hiện tại mà dự kiến sẽ tiếp diễn trong thời gian tới.

Nguồn: http://nhipsongkinhte.toquoc.vn/thep-khong-gi-bat-ngo-tro-thanh-mat-hang-duoc-giao-dich-nong-nhat-nhom-sat-thep-4202122782534352.htm

0

0902348304